KẾT CẤU THÉP NHÀ XƯỞNG DI ĐỘNG

Đây là bước rất quan trọng, quyết định sự hoàn thiện, đảm bảo tối ưu chất lượng công trình. Đúng theo yêu cầu, tiêu chuẩn mà khách hàng hay chủ đầu tư mong muốn. Cùng Công Ty TNHH Hải Kim tìm hiểu thêm về quy trình lắp dựng công trình kết cấu thép qua bài viết sau.
22/5/2023

 Các bước chuẩn bị và các nguyên tắc khi lắp dựng kết cấu thép

Sau khi các cấu kiện thép, khung thép được gia công, sản xuất dựa trên thông số kỹ thuật của bản vẽ thiết kế tại nhà máy. Thì sẽ được vận chuyển đến công trình để tiến hành thi công – lắp dựng. 

 • Chuẩn bị cho việc lắp dựng
  – Kiểm tra cấu kiện thép, khung kèo thép đạt số liệu chuẩn theo bản vẽ kỹ thuật.
  – Kiểm tra vị trí dùng để tập kết vật tư hàng hóa.Kiểm tra phương pháp lắp dựng dựa trên biện pháp thi công.
  – Kiểm tra thiết bị lắp dựng: an toàn khi vận hành.
  – Công tác an toàn lao động cho công nhân.
 • Nguyên tắc lắp dựng
  – Lắp dựng cột kết hợp với xà gồ vách (nếu có), thiết lập hệ giằng để giằng các cột lại với nhau. Các cột phải được cân chỉnh ngay ngắn thì mới tiến hành lắp dựng kèo.
  – Dựa trên biện pháp thi công, lắp dựng khung kèo từ phía bên trong tiến hành lắp đặt ra khung kèo bên ngoài (theo hướng di chuyển của xe cẩu).
  – Công đoạn lắp dựng sẽ bắt đầu từ gian nhà có giằng cột và mái (giằng gió)
  – Khung lắp dựng tại vị trí giằng gió được cố định trước khi bắt đầu bước lắp dựng khung liền kề. Quá trình này sẽ được lặp lại cho các phần khung tiếp theo.
  – Phải giằng tạm trong quá trình lắp dựng. Xà gồ mái, xà gồ vách được kết hợp với cáp giằng để thực hiện công tác định vị và liên kết các khung kèo lại với nhau.
  – Khung kèo được cân chỉnh, xà gồ thẳng, được vệ sinh sạch sẽ và sơn dặm lại các vết trầy xước mới tiến hành lắp dựng tôn.
  – Ở bước hoàn thiện phần bao che, cần thường xuyên căng dây hoặc dùng phấn để đánh dấu và định vị các vị trí cột mốc giúp cân thẳng các tấm tôn.
  – Khi công nhân di chuyển trên mái, phải bước chân vào phần sóng âm (sóng dưới), tránh dẫm đạp lên sóng dương (sóng cao) để không làm dập, gây móp hoặc thủng tôn.
  – Không được đi đứng ở vị trí lợp tôn sáng.
 • tải file